15 Đặc sản Hải Phòng nhất định phải thử

Bạn đang tìm kiếm những món ăn đặc sản Hải Phòng để thưởng thức? Thành phố cảng Hải Phòng là một nơi có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như: đảo Cát Bà, bãi biển Đồ Sơn, đảo Hòn Dấu, vịnh Lan Hạ,... Nếu bạn chưa biết lựa chọn những món ăn nào để thưởng thức khi đi du lịch Hải Phòng, vậy mời bạn cùng tìm hiểu 15 đặc sản Hải Phòng nổi tiếng thơm ngon nhất mà bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

15 Đặc sản Hải Phòng nhất định phải thử

Dưới đây bài viết chia sẻ với bạn 15 món ăn đặc sản Hải Phòng ngon nhất mà bạn có thể lựa chọn để thưởng thức hoặc mua về làm quà cho bạn bè người thân sau chuyến du lịch, thăm quan thành phố hoa phượng đỏ này.

1. Đặc Sản Hải Phòng - Nem Cua Bể

Đặc Sản Hải Phòng - Nem Cua Bể

Món Nem Cua Bể là đặc sản Hải Phòng nổi tiếng nhất, được nhiều thực khách yêu thích. Nem Cua Bể của Hải Phòng được gói theo hình vuông, vì cách gói nem đặc biệt vậy nên Nem Cua Bể còn được gọi là Nem Vuông Cua Bể, Nem Vuông Hải Sản. Nem Cua Bể là sự kết hợp giữa trứng gà, thịt lợn nạc, tôm, cua, nấm hương, mộc nhĩ và các loại rau củ quả khác tạo nên món ăn béo ngậy, thơm ngon khi được rán giòn.

2. Đặc Sản Hải Phòng - Sá Sùng Khô

Đặc Sản Hải Phòng - Sá Sùng Khô

Sá Sùng Khô là một đặc sản Hải Phòng mà bạn nhất định phải thử, Sá Sùng là loại hải sản quý hiếm được lòng rất nhiều thực khách đặc biệt là Sá Sùng Khô. Sá Sùng khô rang lên có hương vị thơm ngon, dai giòn sần sật, thanh ngọt đậm đà. Sá Sùng có giá trị dinh dưỡng cao, là loại thuốc có công dụng chữa bệnh thần kỳ, tốt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ em thêm cứng cáp còn người già thì thêm khỏe mạnh, giúp bổ thận tráng dương cho nam giới.

3. Đặc Sản Hải Phòng - Mực Khô Cát Bà

Đặc Sản Hải Phòng - Mực Khô Cát Bà

Mực Khô là một trong những đặc sản Hải Phòng được nhiều khách du lịch ưa thích và mua về làm quà tặng người thân. Được làm từ những con mực tươi ngon nhất trong những chuyến thuyền buổi sớm, mực tươi được mổ, lấy hết phần ruột và túi mực và đem phơi dưới nắng mặt trời. Để bảo quản lâu dài thì mực sau khi phơi nắng được mang đi sấy đến khi khô cứng lại.

Mực Khô Cát Bà không được tẩm ướp hay chế biến cầu kỳ để giữ nguyên hương vị đặc trưng và dinh dưỡng của con mực. Mực Khô Cát Bà có vị ngọt tự nhiên, mềm dai và sau khi nướng lên có hương thơm phức. Nếu bạn có dịp đến với Cát Bà Hải Phòng thì nhất định phải thử món Mực Khô này.

4. Đặc Sản Hải Phòng - Nem Chua An Thọ

Đặc Sản Hải Phòng - Nem Chua An Thọ

Nhắc đến Nem Chua mọi người hay nghĩ đến Nem Chua Thanh Hóa, nhưng tại Hải Phòng cũng nổi tiếng với Nem Chua An Thọ, chất lượng của Nem Chua An Thọ không thua kém gì so với Nem Chua nổi tiếng khác. Nem Chua An Thọ cũng là một trong những đặc sản Hải Phòng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nem Chua An Thọ không cuộn tròn như các loại Nem Chua mà bạn thường thấy, mà nó có kết cấu rời rạc. Để làm ra Nem Chua An Thọ ngon thì việc đầu tiên là cần lựa chọn thịt thật ngon, loại thịt lợn ngon vừa ra lò, còn nóng hổi, sau đó lấy dao sắc lọc sạch phần gân xơ, thái chúng thành lát mỏng. Phần bì lợn được chế biến sạch sẽ, cắt sợi mỏng, trộn gia vị theo tỷ lệ chính xác và ủ lên men tự nhiên. Sau thời gian nhất định thì miếng thịt sẽ chuyển sang màu hồng, những người làm nem có kinh nghiệm, có tay nghề sẽ xác định khi nem đủ độ chín thì sẽ được đem đi giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men.

Nem Chua An Thọ ăn kèm với rau thơm tùy theo sở thích, nước chấm nem là nước chấm pha chanh tỏi ớt giúp tăng hương vị thơm ngon của Nem Chua An Thọ.

5. Đặc Sản Hải Phòng - Nước Mắm Cát Hải

Đặc Sản Hải Phòng - Nước Mắm Cát Hải

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng thì không thể không kể đến Nước Mắm Cát Hải - nước mắm được sản xuất tại huyện đảo Cát Hải của Hải Phòng, đây là một đặc sản nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nước Mắm Cát Hải được sản xuất từ cá biển với quy trình công nghệ cổ truyền, không dùng bất cứ loại chất xúc tác nào với đặc trưng "Hương thơm - Vị đượm có hậu - Giàu dinh dưỡng", là sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là loại thực phẩm giàu đạm, có đầy đủ các loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, các muối vô cơ và muối khoáng. Được nhiều người yêu thích và các khách du lịch mua về làm quà mỗi khi có dịp đến Hải Phòng.

6. Đặc Sản Hải Phòng - Cá Mòi Kho Kiến Thụy - Hải Phòng

Đặc Sản Hải Phòng - Cá Mòi Kho Kiến Thụy - Hải Phòng

Tiếp theo trong top đặc sản Hải Phòng đó chính là Cá Mòi Kho Kiến Thụy, là một đặc sản nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng. Cá Mòi Kho là món ăn thơm ngon, vị béo bùi, mang tới hương vị của biển cả, món ăn này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Omega-3, Protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Để tạo lên hương vị đặc sắc của Cá Mòi Kho chỉ có ở Kiến Thụy Hải Phòng thì phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ quá trình lựa chọn và chế biến món ăn cũng rất cầu kỳ. Cá Mòi được chọn phải là loại cá tươi, ngon, vừa được đánh bắt từ biển về, mắt cá phải sáng, thịt dày nhưng mềm, tiếp theo đó là sơ chế và tẩm ướp gia vị, thời gian tẩm ướp tầm 30 phút và mất khoảng 8 đến 10 tiếng để kho cá. Cá Mòi Kho xương phải nhừ nhưng thịt cá vẫn săn chắc không bị nát thịt, có vị béo béo bùi bùi, vừa đậm đà lại không ngấy.
Nếu có dịp đến Hải Phòng bạn đừng quên ghé Kiến Thụy để thưởng thức món đặc sản Cá Mòi Kho này nhé.

7. Đặc Sản Hải Phòng - Mật Ong Rừng Cát Bà

Đặc Sản Hải Phòng - Mật Ong Rừng Cát Bà

Mật Ong Rừng Cát Bà là một sản vật quý nổi tiếng của mật ong nội đến từ huyện đảo Cát Bà của đất cảng Hải Phòng, là một trong những đặc sản Hải Phòng nhất định phải thử. Ong mật tại Cát Bà được nuôi hoàn toàn tự nhiên, nhờ vào lượng hoa rừng đa dạng và phong phú, điều này đã làm nên giá trị của Mật Ong Rừng Cát Bà. Mật Ong Rừng Cát Bà nhận nhiều chứng nhận từ Cục Sở hữu trí tuệ, là niềm tự hào của người dân vùng biển đảo Cát Bà. Mật Ong Rừng Cát Bà có màu vàng đậm, đặc sánh, mùi vị thơm ngon đem lại giá trị dinh dưỡng cao hỗ trợ tốt cho sức khỏe như bệnh dạ dày, đường ruột, hô hấp... ngoài ra còn có công dụng làm đẹp như giảm cân, chống lão hóa, làm đẹp da.

8. Đặc Sản Hải Phòng - Cơm Cháy Hải Sản

Đặc Sản Hải Phòng - Cơm Cháy Hải Sản

Cơm Cháy Hải Sản cũng là một trong những món ăn đặc sản Hải Phòng, món ăn có đặc trưng riêng được biến tấu từ cơm cháy Ninh Bình – món ăn đặc sản Ninh Bình. Món ăn là sự hòa quyện giữa vị giòn của cơm cháy và vị ngọt bùi, thơm ngon của các loại hải sản đặc trưng của vùng biển.

Để tạo lên món Cơm Cháy Hải Sản thì người đầu bếp phải rất cầu kỳ trong quá trình chọn nguyên liệu và chế biến. Món cơm cháy cần dùng lượng nước vừa đủ để cơm sau khi nấu xong sẽ cháy ở đáy nồi, phần cơm cháy đem để khô rồi chiên thật vàng. Tiếp theo là lựa chọn và chế biến hải sản như tôm, cua bể, mực,... cắt nhỏ hải sản và xào cùng cà chua và các gia vị mắm, muối, mì chính, bột nêm, tiêu đen. Cơm cháy chiên được cắt thành từng miếng nhỏ bày ra đĩa, sau đó rưới nước sốt và hải sản đã xào vào. Cơm Cháy Hải Sản đạt chuẩn phải giòn, thơm, vừa miệng, không gây ngán, nếu có dịp đến với Hải Phòng bạn nhất định không thể bỏ qua món ăn này.

9. Đặc Sản Hải Phòng - Giá Bể Xào

Đặc Sản Hải Phòng - Giá Bể Xào

Giá Bể Xào là một món ăn lạ miệng với hương vị mềm ngọt, thơm ngon của giá bể được nhiều người dân và du khách yêu thích. Giá Bể Xào cũng là một món ăn đặc sản Hải Phòng tuy bình dân nhưng nó được chế biến rất cầu kỳ. Giá Bể Xào được nêm nếm theo đúng phong vị người dân đất cảng, đậm vị, thịt ngọt giòn, ăn rất ngon miệng. Thưởng thức món ăn này bạn cần tách bỏ vỏ và lấy phần nhân, sẽ mất thời gian nhưng giúp các bạn cảm nhận được hết hương vị của giá bể.

10. Đặc Sản Hải Phòng - Sủi Dìn

Đặc Sản Hải Phòng - Sủi Dìn

Sủi Dìn cũng là một trong những món ăn đặc sản của Hải Phòng, món ăn khá quen thuộc với người dân Hải Phòng. Bánh có phần vỏ bên ngoài dai dẻo màu vàng, vị ngọt của nước đường và thơm của gừng, béo giòn của đậu phộng và dừa nạo.

Để có thể nấu Sủi Dìn ngon đúng vị thì cần phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nguyên liệu chính là bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng, đường thốt nốt hoặc mật mía. Nếp làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, hạt to tròn đều, được phơi già. Qua sự chế biến tỉ mỉ của người nấu từ việc làm bột để làm vỏ bánh, nhân bánh, nặn bánh, cho đến nấu nồi nước dùng cho Sủi Dìn để nấu ra món Sủi Dìn thơm ngon.

Những ngày đông, bưng bát Sủi Dìn nóng hổi với khói nghi ngút từ nồi nước gừng thơm nồng nàn, mang đến sự ấm áp hấp dẫn thực khách.

11. Đặc Sản Hải Phòng - Ruốc Tôm

Đặc Sản Hải Phòng - Ruốc Tôm

Ruốc Tôm Hải Phòng là món ăn đặc sản Hải Phòng nổi tiếng, món ăn thơm ngon, độc đáo, được nhiều du khách yêu thích và mua làm quà. Ruốc Tôm Hải Phòng được làm từ 100% thịt tôm tươi, mang hương vị đậm đà, thơm ngon, Ruốc Tôm thành phẩm có màu vàng cam đẹp mắt.

Ruốc Tôm được yêu thích là loại làm từ tôm biển như tôm he, tôm sú,... bởi ngọt thịt, thơm ngon và lành tính, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn. Để làm ra món Ruốc Tôm Hải Phòng thì người làm phải tỉ mỉ trong từng khâu từ chọn tôm, sơ chế thịt tôm và sau đó chế biến tôm cùng các loại gia vị khác.

12. Đặc Sản Hải Phòng - Chả Chìa Hạ Lũng

Đặc Sản Hải Phòng - Chả Chìa Hạ Lũng

Chả Chìa Hạ Lũng là một thương hiệu nổi tiếng và lâu đời nhất đất cảng, là một trong những đặc sản Hải Phòng được yêu thích. Chả Chìa được xem là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt lợn béo ngậy và mực một nắng giòn dai đặc trưng.

Người tạo ra Chả Chìa Hạ Lũng là bác Lê Khắc Hoạt ở chợ Lũng, quận Hải An, Hải Phòng, gia đình có nghề làm giò chả. Mực tươi ngon được lấy trực tiếp ở Cát Bà, tạo nên vị thơm ngon của Chả Chìa Hạ Lũng. Thịt lợn tươi, mới mổ, lọc hết mỡ lấy thịt nạc, sơ chế nguyên liệu sau đó cắt nhỏ mực và xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc. Tiếp theo ướp hỗn hợp trên với gia vị như mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu. Chả Chìa Hạ Lũng là món ăn bình dị thơm ngon, vỏ ngoài vàng ruộm giòn dai, mang đậm hương vị miền biển, nếu có dịp đến Hải Phòng, du khách đừng quên thưởng thức Chả Chìa Hạ Lũng nhé.

13. Đặc Sản Hải Phòng - Bánh Đa Cua

Đặc Sản Hải Phòng - Bánh Đa Cua

Bánh Đa Cua là một món ăn nổi tiếng của Hải Phòng, và là một trong top món ăn đặc sản Hải Phòng. Bánh Đa Cua có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, được nhiều du khách yêu thích. Bánh Đa Cua Hải Phòng có vị đặc trưng nguyên liệu chính là cua đồng tươi ngon hòa quyện cùng bánh đa dai và nhiều rau xanh theo mùa, có thể thêm giò, chả lá lốt, tôm mang đến nhiều màu sắc hấp dẫn. Nếu có cơ hội đến thăm thành phố hoa phượng đỏ, bạn nhất định phải thử món Bánh Đa Cua ở đây.

14. Đặc Sản Hải Phòng - Bánh Mỳ Cay

Đặc Sản Hải Phòng - Bánh Mỳ Cay

Bánh Mỳ Cay là một trong những món ăn đặc sản Hải Phòng, được người dân nơi đây và cả các du khách yêu thích. Mỗi chiếc bánh chỉ to bằng hơn 2 đầu ngón tay được nhồi đầy pate, được nướng giòn, được ăn nóng mới ngon.

Bánh Mì Que Cay Hải Phòng được chấm với các loại tương ớt đặc trưng thay vì rưới tương ớt vào ruột bánh. Tương ớt là loại tự làm, loãng hơn so với tương ớt thông thường, pate cũng được làm rất đặc biệt. Tất cả hòa quyện lại tạo nên món Bánh Mỳ Que Cay nóng giòn và thơm ngon nhất định phải thử nếu có cơ hội đến thành phố Hải Phòng.

15. Đặc Sản Hải Phòng - Lẩu Cua Đồng

Đặc Sản Hải Phòng - Lẩu Cua Đồng

Món ăn cuối cùng trong top 15 đặc sản Hải Phòng mà bạn nhất định phải thử đó là Lẩu Cua Đồng. Lẩu Cua Đồng cũng là một món ăn được du khách lựa chọn nhiều để thưởng thức, nồi lẩu nhìn đơn giản như những nồi lẩu khác nhưng Lẩu Cua Đồng ở đây có hương thơm quyến rũ, mùi vị đậm đà hấp dẫn du khách. Lẩu Cua Đồng Hải Phòng nồi lẩu lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua, riêu cua vàng ruộm trông thích mắt, màu đỏ của cà chua, lá hàng xanh, nhìn nồi lẩu đã hấp dẫn rồi. Nước lẩu có vị chua từ giấm bỗng nên cảm giác rất thanh, hòa quyện với vị ngọt bùi từ thịt cua tạo nên một mùi vị đậm đà đặc trưng khó quên.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn 15 món ăn nổi tiếng nhất đất cảng Hải Phòng, tạo nên nét riêng cho các món ăn đặc sản Hải Phòng. Những món ăn đặc sản này được người dân nơi đây cùng với rất nhiều du khách yêu thích. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố xinh đẹp này, bạn nhất định phải thử những món ăn đặc sản này nhé.

Viết bình luận